ไม่ว่าใครก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เพราะนี่เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนวาดฝันกันไว้  พื้นที่ปลอดภัยเพื่อทุกคนในครอบครัว แต่ค่าใช้จ่ายสำหรับบ้านหนึ่งหลังเองก็ไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ถดทอย และฐานเงินเดือนของประชากรไทยที่ดูเหมือนจะเติบโตได้ยาก ในบทความชิ้นนี้จึงได้รวบรวมข้อสงสัย และหาคำตอบมาไว้ที่นี่ เพื่อให้เป็นข้อมูลทั้งแบบภาพรวม และลงลึกถึงเนื้อหาที่เหล่าพนักงานเงินเดือนต้องรู้ก่อนตัดสินใจกู้ สินเชื่อบ้าน จะมีคำถามเดียวกับที่คุณกำลังสงสัยหรือไม่นั้น ไปติดตามกันได้เลยในบทความชิ้นนี้

สินเชื่อบ้าน คืออะไร ทำไมต้องกู้ และมีดียังไง

เบื้องต้นอยากให้ทุกคนมีความเข้าใจในประเด็นคอนเซปของ สินเชื่อบ้าน กันให้ดีเสียก่อน สินเชื่อกู้ประเภทนี้นั้นเป็นเงินกู้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงจากสถาบันการเงินในปัจจุบัน สังเกตได้จากที่ธนาคารทุกที่พยายามออกสินเชื่อที่เอื้อต่อความต้องการของประชากรในทุกระดับ เพื่อให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของบ้านได้ด้วยตัวเอง โดยที่หลักทรัพย์นั้นก็คือบ้านของคุณนั้นเอง อย่างไรก็ดีสินเชื่อประเภทนี้ไม่ได้จำกัดอยู่กับแค่บ้านเท่านั้น ยังได้เหมารวมถึงอาคาร, ทาวโฮม และทาวเฮาท์อีกด้วย ด้านการชำระหนี้จะเป็นการผ่อนรายเดือน พร้อมดอกเบี้ยตามที่ได้ทำสัญญากับทางธนาคาร ใครที่เคยทำสินเชื่อประเภทอื่นมาก่อน และยังมีหนี้สินในด้านอื่น ๆ ควรจัดการยอดรายรับ และรายจ่ายให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ค้างชำระ หรือไม่สามารถจ่ายเงินได้ตามกำหนด เพราะนั้นจะทำให้คุณมีโอกาสเสียเครดิต และโดนยึดหลักทรัพย์แบบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

3 คำถามยอดฮิต ตอบโจทย์โดนใจพนักงานเงินเดือนที่ต้องการ สินเชื่อบ้าน

ในเนื้อหาส่วนนี้จะเป็นการยกคำถามที่เหล่าพนักงานเงินเดือนมักเกิดข้อสงสัย และมีการถามกันเข้ามาบ่อย เพื่อให้ง่ายสำหรับพนักงานเงินเดือนหน้าใหม่ที่กำลังมีไอเดียในการกู้ สินเชื่อบ้าน ได้มีฐานข้อมูล และทำการสำรวจตัวเองได้ด้วยในเวลาเดียวกัน จะมีคำถามอะไรกันบ้างไปติดตามกันต่อได้เลย

1.คำถาม: ต้องการซื้อบ้านราคา 2 ล้าน แต่ไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน อย่างไรก็ตามด้านเครดิตทางการเงินค่อนข้างดี เพราะจ่ายหนี้บัตรเครดิตอยู่สม่ำเสมอ และไม่เคยมีประวัติเสียในด้านนี้แต่อย่างใด มีวิธีไหนบ้างที่จะทำการกู้ สินเชื่อบ้าน

คำตอบ: ประเด็นหลักของคำถามนี้ไม่ได้อยู่ที่การไม่มีทรัพย์สินมาค้ำประกัน เนื่องจากธนาคารในปัจจุบันนี้เองก็มองกว้าง และมองไกลไปมากกว่าการต้องมีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน คำแนะนำคือ คุณควรสะสมเงินในบัญชี หรือแสดงตัวว่ามีความสามารถเพียงพอในการชำระเงินแต่ละงวดของธนาคารได้ นี่ต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมเงินในบัญชีเพื่อแสดงความสามารถในการใช้จ่ายเงินให้ดูมีความมั่นคง หรือสร้างพอร์ตในธนาคารที่ต้องการกู้สินเชื่อบ้าน ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย

2.คำถาม: ตอนนี้กำลังผ่อนบ้านอยู่ แต่มีความคิดที่จะซื้อห้องคอนโด เพื่อปล่อยเช่า สามารถกู้สินเชื่อเพิ่มได้หรือไม่

คำตอบ: การกู้สินเชื่อนั้นคุณสามารถทำมากเท่าไหร่ก็ได้ ตราบใดที่ทางธนาคารที่ต้องการทำสัญญาด้วยนั้นเชื่อในความสามารถในการชำระหนี้สินของคุณ หากต้องการเพิ่มเครดิตทางการเงินให้กับแต่ละที่ ก็ควรเปิดบัญชีไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และทำการสร้างเครดิตที่ดีกับธนาคารดังกล่าวให้มากที่สุด

3.คำถาม: หากเซ็นสัญญาเงินกู้ไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปคืออะไร

คำตอบ: หากให้พูดตามลำดับขั้นตอนในการจัดการตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ หลังจากที่เซ็นสัญญากู้สินเชื่อบ้านเรียบร้อยแล้ว ให้ทำเรื่องเซ็นสัญญาเงินกู้ระหว่างมนุษย์เงินเดือนกับธนาคาร ต่อมาคือการโอนที่ดินกับทางกรมที่ดิน ซึ่งในขั้นตอนนี้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทั้งภาษีที่ดิน และค่าดำเนินการเพิ่มเติม ก่อนที่จะต้องจัดการเรื่องประกันภัยบ้านที่จำเป็นต้องศึกษาให้ละเอียด เพราะประกันภัยแต่ละที่ต่างก็มีเงื่อนไข และข้อได้เปรียบ – ข้อเสียเปรียบที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

นี่เป็นคำถามยอดฮิตของพนักงานเงินเดือนมักมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำ สินเชื่อบ้าน หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณได้ดี และเพิ่มข้อมูลในการตัดสินใจในการกู้สินเชื่อเพื่อบ้านในฝันของทุกคนได้บ้างไม่มากก็น้อย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างเครดิตที่ดีทางด้านธุรกรรมทางการเงิน หากส่วนนี้ไม่มีปัญหาการกู้สินเชื่อก็จะไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินตัวแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลจาก https://masii.co.th/thai/finance